Xuân về ấm áp trong những ngôi nhà mái ấm công đoàn

Đăng lúc: 10:00:00 03/02/2021 (GMT+7)

Mùa xuân năm nay càng ấm áp, hạnh phúc hơn đối với những công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Hoằng Hoá khi những “Mái ấm công đoàn” được hoàn thành thắm đượm nghĩa tình của công đoàn, đồng nghiệp. Đó thật sự là mái ấm, nơi những người lao động có hoàn cảnh khó khăn được an cư để lạc nghiệp.

 Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của những gia đình cán bộ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình. Năm 2020, LĐLĐ huyện Hoằng Hoá đã tổ chức khánh thành nhiều “Mái ấm công đoàn” dành cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong số đó, có chị gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, giáo viên Trường Trung học cơ sở Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa.
Sau gần 3 tháng thi công,gia đình chị đã kịp chuyển vào ngôi nhà mới trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nhắc lại những ngày tháng khó khăn trước đó, chị Tuyết không cầm được nước mắt: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng ốm đau, bệnh tật liên tục nên chị chưa dám ước mơ về một ngôi nhà kiên cố, khang trang. Để có chỗ ăn, chỗ ở, hàng chục năm trời, gia đình chị phải ở trong căn nhà tạm lợp tôn trên hai bức tường của nhà hàng xóm.Chị Tuyết chia sẻ: “Hai con đang tuổi ăn, tuổi học, chồng ốm đau liên miên không có khả năng lao động, cuộc sống của cả gia đình trông chờ vào đồng lương giáo viên ít ỏi của tôi nên rất khó khăn. Năm 2014, bệnh của chồng tôi ngày càng chuyển nặng, xơ gan, giảm tiểu cầu, đột quỵ và nằm liệt giường. Để điều trị cho anh, tôi đã phải chạy vạy vay mượn khắp nơi. Đến năm 2019, do bệnh tình chuyển biến quá nặng nên anh đã qua đời, để lại cho ba mẹ con một khoản nợ lớn…”.
Sau khi chồng chị Tuyết qua đời, thấy căn nhà tạm bợ của gia đình chị đã quá xuống cấp, Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa đã khảo sát và đề nghị Công đoàn cấp trên xem xét hỗ trợ. Đầu năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa trích 45 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm Công đoàn” hỗ trợ cho gia đình chị Tuyết xây dựng ngôi nhà mới. Được sự hỗ trợ, động viên của tổ chức Công đoàn, bạn bè, người thân, chị Tuyết đã mạnh dạn vay mượn thêm để xây dựng ngôi nhà cấp 4 khang trang, kiên cố.
Trong ngôi nhà mới xây, chị Nguyễn Thị Tuyết xúc động chia sẻ: Năm nay, ba mẹ con tôi được vui Tết, đón Xuân trong ngôi nhà mới khang trang, ấm áp. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời tổ chức Công đoàn, không biết bao giờ mẹ con tôi mới thực hiện được ước mơ “an cư” để “lạc nghiệp”. Mong rằng, thời gian tới, chương trình “Mái ấm Công đoàn” sẽ có thêm nhiều nguồn hỗ trợ, để có thêm nhiều công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở như tôi có cơ hội ổn định cuộc sống…
Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hoá đã tổ chức khánh thành bàn giao nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Thị Hằng – Trường MN Hoằng Lộc.jpg

Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hoá tổ chức khánh thành bàn giao nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Thị Hằng – Trường MN Hoằng Lộc
Bà Nguyễn Thanh Nga, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa cho biết: Năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa đã vận động ủng hộ gần 160 triệu đồng vào quỹ “Mái ấm Công đoàn”; rà soát, đề nghị Công đoàn cấp trên hỗ trợ làm nhà mới cho 7 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với số tiền 315 triệu đồng. Năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục vận động đoàn viên Công đoàn ủng hộ quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Theo đó, ngay đầu năm 2021, Công đoàn đã xét hỗ trợ và đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ cho 3 gia đình đoàn viên với số tiền 135 triệu đồng, đang khởi công làm nhà. Những hiệu quả từ chương trình “Mái ấm Công đoàn” thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của đông đảo người lao động, tiếp thêm động lực để người lao động yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa chỉ đạo Công đoàn cơ sở tiếp tục thực hiện chương trình "Mái ấm Công đoàn" với những giải pháp linh hoạt, cách làm hiệu quả và hướng dẫn công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Mặc khác, Công đoàn thường xuyên tìm hiểu, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, công nhân viên chức lao động để xác định đúng đối tượng cần giúp, kịp thời đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện.
Chương trình “Mái ấm công đoàn” với số tiền hỗ trợ làm nhà không lớn, nhưng đó là những tấm lòng đầy tình nghĩa, sẻ chia của CNVCLĐ, là sự vui mừng, niềm hạnh phúc lớn lao của những gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điều này đã làm nổi bật vị trí của công đoàn các cấp với chức năng chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho người lao động, là ngôi nhà, là tổ ấm, là người bạn đồng hành của giai cấp công nhân và người lao động.Với sự chung tay của các cấp Công đoàn và người lao động trên địa bàn huyện, năm nay, sẽ có nhiều đoàn viên, công nhân lao động sẽ được vui Xuân, đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang, ấm áp, góp phần chia sẻ những khó khăn, động viên, khích lệ đoàn viên Công đoàn vượt qua hoàn cảnh, yên tâm công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao./.
Thanh Hằng – Trung tâm VHTT – TT & DL huyện