Hoằng Hoá – tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách khống chế bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò.

Đăng lúc: 08:22:51 21/04/2021 (GMT+7)

Ảnh.jpg
Đến chiều ngày 19/4/2021, đã có 15 xã, thị trấn công bố dịch VDNC trên trâu, bò là Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Thắng, Hoằng Hà, Hoằng Xuân, Hoằng Yến, Hoằng Giang, Hoằng Trường, TT Bút Sơn, Hoằng Thành, Hoằng Trạch, Hoằng Châu, Hoằng Tiến, Hoằng Tân và Hoằng Đạt với 126 con trâu, bò của 95 hộ tại 45 thôn mắc bệnh, trong đó, đã có 6 con phải tiêu huỷ; 3 xã có bò bị bệnh đã khỏi và không phát sinh mới là Hoằng Lộc, Hoằng Sơn và Hoằng Cát. Cùng với các xã đã công bố dịch, toàn huyện có thêm 11 xã có trâu, bò có biểu hiện của bệnh VDNC.
Theo bà Lê Thị Thanh Hiếu – Phó Giám đốc TT DVNN huyện: VDNC còn gọi là bệnh da sần, là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra trên trâu, bò. Ðường truyền lây là côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh; sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa… Mặc dù tỷ lệ chết thấp, nhưng dịch bệnh gây suy nhược kéo dài ở động vật mắc bệnh nặng; giảm tăng trọng, ngừng sản xuất sữa tạm thời hoặc vĩnh viễn, viêm vú, sảy thai; thời gian hồi phục gia súc kéo dài. Hiện, nguy cơ lây lan dịch VDNC là rất lớn bởi người dân vẫn chăn thả trâu, bò tự do, khó kiểm soát; chuồng trại nuôi nhốt của các hộ vẫn chưa bảo đảm vệ sinh, chưa được tiêu độc, khử trùng triệt để. Tại nhiều địa phương, người dân vẫn đang chăn thả trâu, bò tràn lan khiến dịch bệnh có thể lây nhiễm rộng.
Theo yêu cầu của BCĐ tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm huyện: thời gian tới, các xã, thị trấn cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn chống dịch đến từng hộ chăn nuôi, phát hiện sớm tình hình dịch bệnh tại địa phương để có biện pháp khống chế kịp thời. Rà soát, tổ chức tiêm phòng vắc xin VDNC cho toàn bộ đàn trâu, bò sau khi sinh xong, bê nghé đã trên 2 tháng tuổi, đảm bảo có 100% trâu bò được tiêm phòng sớm nhất, càng kéo dài thời gian càng phải thực hiện chống dịch; giám sát, xử lý nghiêm các hộ không chấp hành nuôi nhốt, tự ý thả trâu bò ra bãi chăn thả, ra đồng trong thời gian dịch bệnh, hộ bán chạy hoặc giết mổ trâu bò bị bệnh; tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, cho trâu bò ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, bổ sung thêm khoáng, vitamin và các chất điện giải để tăng cường sức đề kháng cho trâu bò. Đối với bò bị bệnh cần theo dõi chặt chẽ, điều trị bằng các loại kháng sinh và chăm sóc tích cực để bò nhanh hồi phụctổ chức thực hiện đồng loạt công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc theo Kế hoạch số 65/KH – UBND, ngày 13/4/2021 và Công văn số 706/UBND – NN&PTNT ngày 13/4/2021 của UBND huyện; Tổ chức phun hoá chất tiêu độc khử trùng, cụ thể: đối với các hộ chăn nuôi trâu, bò đang mắc bệnh tiến hành phun hóa chất sát trùng ngày một lần; thuốc diệt ruồi muỗi, bọ ve 1 tháng một lần; xã đang có dịch phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn xã 1 tuần 1 lần toàn bộ đường làng ngõ xóm, khu vực chợ, cơ sở giết mổ, kinh doanh, thu gom động vật, sản phẩm động vật, nơi chăn thả trâu, bò; các thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện tăng cường chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêu độc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, nhằm kịp thời khống chế, ngăn chặn dịch bệnh VDNC trên địa bàn huyện, bảo vệ thành quả sản xuất của người chăn nuôi.
Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL